Trang chủ » Nghệ thuật tranh gạo
NGHỆ THUẬT TRANH GẠO
sosanhThổi hồn việt vào tranh

Thổi hồn việt vào tranh

Xuất bản 11/11/2014 10:24:59 - tranh gạo việt
Tranh gạo được làm từ những hạt gạo trắng tinh được trồng trên chính cánh đồng quê hương Việt Nam
Việt Nam nổi tiếng với những hạt gạo dẻo thơm, từ lâu đã trở thành một trong những cường quốc xuất khẩu gạo . Hạt gạo không chỉ gắn với công việc đồng áng của nhà nông ta từ ngàn năm qua mà còn gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần và sự phồn vinh của dân tộc. Để quảng bá rộng rãi giá trị của từng hạt gạo, các nghệ nhân đã sáng tạo ra tranh gạo  đưa từng hạt vào những tác phẩm nghệ thuật với nhiều chủ đề để quảng bá rộng rãi hơn nữa nét đẹp văn hóa của dân tộc ta tới khắp nơi trên thế giới.

Tranh gạo được làm  từ những hạt gạo trắng tinh được trồng trên chính cánh đồng quê hương Việt Nam

Hạt gạo làm nên bức tranh gạo

Các hạt gạo  làm tranh phải được chọn lọc tỉ mỉ, hạt gạo phải có kích cỡ thon đều, săn chắc và không bị gãy. Qua bàn tay chế biến thủ công của các nghệ nhân, các hạt gạo sau khi được chọn sẽ phải rang thật đều tay canh ở nhiều mức nhiệt độ khác nhau mới có thể tạo ra bốn màu chủ đạo: Trắng, vàng, nâu, đen. Dưới kinh nghiệm nhiều năm của các nghệ nhân có thể biến tấu thành nhiều phụ màu khác nhau như vàng nhạt, vàng đậm, nâu nhạt, nâu đen…và thậm chí thành nhiều màu sắc khác.

Tranh gạo việt, thổi hồn việt vào tranh

Tranh gạo Việt, rất mộc, rất thuần Việt, tranh nghệ thuật lấy gạo làm chất liệu chủ đạo như gợi nhắc ta về một nét giá trị mới rất đáng quan tâm của hạt gạo. Tranh từ chất liệu gạo thể hiện mọi chủ đề của cuộc sống. Treo tranh gạo như mang cả tâm hồn Việt vào nhà hoặc sẽ là một món quà có ý nghĩa đặc sắc và mới lạ cho người bạn yêu thương vào dịp Tết Nguyên đán, Trung Thu, ngày 20-11, Valentine,Giáng Sinh, quà sinh nhật, Quà tặng tranh gạo, Tân gia , Đám cưới...


Tranh gạo phố cổ hà nội

Nam, tranh chân dung, tranh thư pháp, tranh động vật, tranh dân gian…. Vì vậy không chỉ người Việt mà  rất nhiều du khách nước ngoài khi đến với Việt Nam đã chọn mua tranh gạo đề làm quà tặng. Tranh gạo tuy mộc mạc giản dị nhưng lại rất có hồn. Vì thế tranh gạo luôn tôn thêm sự ấm cúng cho không gian nội thất gia chủ.

Gọi ngay
Chat
1