Thổi hồn chân dung vào tranh gạo Việt Nam

14:19:55 - 14/01/2019 Local Host 1013 lượt xem

Tranh gạo chân dung là một thể loại nghệ thuật sáng tạo. Vừa mang tính đặc biệt lại bình dị vì được làm từ chất liệu gạo rang quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Gạo rang lên đúng độ cộng với bàn tay tài hoa của những nghệ nhân đã tạo ra những bức tranh gạo chân dung đẹp đến mê hồn. Bên cạnh đó người yêu tranh có thể tạo ra những bức chủ đề khác nhau theo sở thích như tranh gạo kiến ​​trúc, phong cảnh, v.v …

độc đáo tranh chân dung

Đặc điểm của tranh gạo rang

Tranh gạo rang chắc chắn có đặc điểm nổi bật nhất mà người nghe qua vừa tò mò vừa thân thuộc, khi mà chất liệu chính tạo nên bức tranh là "GẠO". Những hạt tạo được cẩn thận chọn lựa chất lượng tốt nhất. Tô màu tranh bằng cách vô cùng kì thú là bằng ngọn lửa khi rang lên tạo ra chất màu tự nhiên. Màu này giữ được rất lêu đồng thời mang một cảm quan khác biệt cho tạo hình bức tranh.

Một bức tranh gạo chân dung đẹp hoàn hảo luôn phải đáp ứng những điều kiện tối thiểu tron hình dạng, màu sắc, thành phần và tỷ lệ. Quan trọng nhất là độ chặt của gạo để bức tranh được sắp xếp tỉ mỉ, hoàn toàn chính xác trong từng mảnh hình.

tranh gạo được xếp, gắn keo và phơi khô sau đó đúng khung

tranh gạo được xếp, gắn keo và phơi khô sau đó đúng khung trước khi giao cho khách

Các công đoạn quan trọng để hoàn thiện tranh gạo chân dung

Tạo màu tranh gạo

Đầu tiên khi lựa chọn hạt gạo dùng tạo hình tranh phải có kích thước đồng đều, chắc và không bị vỡ. Tất cả các loại gạo nếp, gạo nếp đều có thể dùng làm tranh gạo chân dung.

Để tạo màu, người ta phải rang gạo thật vừa tầm, căn chỉnh ở nhiều nhiệt độ khác nhau có thể tạo ra bốn màu chính: trắng - vàng - nâu - đen. Sau khi tạo ra bốn màu chính này, tùy thuộc vào kinh nghiệm nghề mà những nghệ nhân có thể biến đổi thành các màu phong phú khác như vàng nhạt, vàng đậm, nâu nhạt, nâu sẫm ...Từ hạt gạo trắng tinh qua quá trình chế biến hoàn toàn tự nhiên có thể tạo ra hơn 10 màu.

các màu gạo rang

Cố định gạo theo đường tranh

Hoàn tất tô màu cho gạo, nghệ nhân theo mép đường viền trên khung gỗ và dán các hạt gạo bằng keo. Keo được sử dụng để làm tranh gạo chân dung gọi là "keo sữa". Có đặc tính bám dính tốt, bền, và đặc biệt nhanh khô không để lại màu keo.

Khó khăn của công đoạn này là cách phối màu sao cho hài hòa, cân đối để tạo nên tổng thể mịn màng của màu sắc.

Không thể có kỹ thuật mà điều này thông qua kinh nghiệm và sự sáng tạo của nghệ nhân làm tranh. Tùy thuộc vào kích thước của mỗi bức tranh mà cho thời gian hoàn thành ngắn dài. Ví dụ với bức tranh lớn kích thước 80 x 120cm thì những nghệ nhân sẽ mất từ 6 đến 12 ngày.

công đoạn làm keo xong trước khi phơi khô

công đoạn làm keo xong trước khi phơi khô

Phơi khô và hoàn thiện

Những bức tranh gạo chân dung sau khi được sắp xếp phối màu sẽ được mang ra phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên. Quá trình này giúp cho hạt gạo gắn kết hơn , bức tranh có màu sắc bóng bẩy hoàn hảo. Phơi khô đúng quy trình cũng đồng thời giúp tranh bảo quản được lâu hơn. Một bức tranh gạo chân dung thông thường có tuổi thọ hơn 10 năm.

công đoạn phơi khô trước khi đóng khung

công đoạn phơi khô trước khi đóng khung

Tranh gạo chân dung, vật phẩm quà tặng ý nghĩa

Tranh gạo chân dung ngày nay phổ biến bởi hình ảnh chân thực và sự bền bỉ chất lượng. Tranh đẹp theo thời gian với mức giá vừa phải, lại lài món quà tặng rất ý nghĩa và đặc biệt. Trong các mối quan hệ trên dưới như cha mẹ, cha mẹ của sếp các bậc lớn tuổi. Với những món quà đơn giản như bức tranh bình thường hoặc bánh kẹo, có thể nó sẽ phản tác dụng vì họ cho rằng bạn thiếu sự tôn trọng. Nhưng tranh gạo chân dung là một vật phẩm rất ý nghĩa với chủ nhân món quà.

 

Video Nổi Bật

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

Cảm nhận của du khách nước ngoài khi đến việt nam như thế nào Cảm nhận của du khách nước ngoài khi đến việt nam như thế nào

Từ lâu, Việt Nam đã trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch trong nước cũng như du khách quốc tế bởi nhiều ...

Mua quà lưu niệm cho người nước ngoài ở đâu Hà Nội Mua quà lưu niệm cho người nước ngoài ở đâu Hà Nội

Thường thì khi đến với bất cứ một quốc gia nào đó thì du khách luôn muốn mang về cho mình một món quà lưu niệm ở ...

Tranh gạo chân dung món quà độc đáo ý nghĩa Tranh gạo chân dung món quà độc đáo ý nghĩa

Tranh gạo chân dung chắc chắn là món quà độc đáo và ý nghĩa nhất chứa đựng rất nhiều tâm tư, tình cảm mà người ...

Đồ lưu niệm thủ công mỹ nghệ từ tre đang được ưa chuộng hiện nay Đồ lưu niệm thủ công mỹ nghệ từ tre đang được ưa chuộng hiện nay

Đồ tre lưu niệm vốn được làm từ nguyên liệu sẵn có của quê hương việt nam, qua bàn tay khéo léo để cho ra một ...


Khách hàng nói về Tranh Gạo Việt

Chị Khổng Hằng- Sam Sung - Phạm Văn Bạch
Sam Sung - Phạm Văn Bạch Tranh tặng bác Lee Cheol Ku rất đẹp, Cảm ơn em. Chị sẽ giới thiệu bạn chị cho em nhé Sam Sung - Phạm Văn Bạch

Sam Sung - Phạm Văn Bạch

Sam Sung - Phạm Văn Bạch

Chị Phùng Kim Trang- Hanoi IEC
Hanoi IEC Tranh ở ngoài đẹp hơn lúc chụp ảnh nhiều, Cảm ơn Tranh Gạo Việt. Hanoi IEC

Hanoi IEC

Hanoi IEC

Chị Thùy Giang- 101 Láng Hạ
101 Láng Hạ Món quà tặng bác khách hàng người Hàn Quốc rất ý nghĩa, làm chân dung rất giống. Cảm ơn Tranh Gạo Việt 101 Láng Hạ

101 Láng Hạ

101 Láng Hạ