Trang chủ » Quy trình làm tranh gạo như thế nào

Quy trình làm tranh gạo như thế nào

sosanhQuy trình làm tranh gạo như thế nào
Chào quý khách và các bạn, chủ đề về tranh gạo được khá nhiều quan tâm hiện nay, có nhiều bạn, anh chị có inbox fampage hỏi rất nhiều về cách làm tranh gạo. Hôm nay Tranh Gạo Việt sẽ chia sẻ bí quyết làm tranh gạo cho các bạn có thể học tự làm ở nhà. Tuy nhiên để làm một bức tranh tốn khá nhiều thời gian và cần đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn của mỗi người.

CÁC BƯỚC LÀM TRANH GẠO


Bước 1: Rang Gạo

Gạo để làm tranh có thể chọn bất kỳ loại gạo nào: gạo nếp, gạo tám, gạo lứt, gạo tấm… Rạng để chọn rang cần các hạt đều nhau nếu không khi rang gạo rất dễ bị hạt gạo không đều màu.
 
Lưu ý khi rang gạo cần để lửa nhỏ, đảo đều tay nếu không hạt gạo sẽ bị nổ hoặc hạt gạo màu không đều. Mỗi một màu sẽ mất khoảng thời gian từ 30 phút đến 2 tiếng. Nói chung quá trình rang gạo cũng chiếm khá nhiều thời gian, màu gạo rang sẽ cho ra các màu cơ bản: trắng, sữa, vàng, nâu, đen.
 
Rang gạo làm tranh mất nhiều thời gian

Quá trình rang gạo mất nhiều thời gian từ 30 phút - 2h

 

Bước 2. Vẽ phác họa

Ngoài nguyên liệu làm tranh bạn cần chuẩn bị một ván gỗ không nên quá dày nhé khoảng 3-5mm, vì nếu ván dày khi đóng khung sẽ rất khó đóng. Tùy theo kích thước bức tranh bạn muốn làm chọn kích thước phù hợp. Nguyên liệu thứ 2 bạn cần đó là một hũ keo sữa to, một que nhíp dài để gắp hạt gạo.

Vẽ phác thảo lên ván gỗ để làm tranh gạo

Vẽ phác thảo lên ván gỗ sau đó xếp gạo theo

 
 

Bước 3. Xếp gạo thành tranh

Sau khi vẽ phác họa xong bạn đổ keo sữa theo các đường nét chính của bức tranh gạo. Đổ tới đâu lấy nhíp dài gắn từng hạt gạo một theo các đường nét đã phác họa. Công đoạn này chiếm khá nhiều thời gian của các bạn bởi ngồi gắp từng hạt gạo, nếu bức nhỏ mà bạn đang tập làm cũng mất 2,3 ngày, những bức lớn hơn có thể mất đến cả tuần để hoàn thành.

Xếp gạo theo các đường nét đã vẽ trước đó

Xếp gạo theo các đường nét đã vẽ trước đó
 
Để làm nổi bật bức tranh gạo cũng cần có con mắt thẩm mỹ để người nhìn thấy được độ sáng, tối, xa, gần. Bạn nên chọn màu sắc sao cho phù hợp, tuy màu sắc của gạo rang bị giới hạn nhưng nếu bạn khéo léo vẫn làm nổi bật được các chi tiết không hề kém các dòng tranh khác.
 
Nên gắn các chi tiết chính trước sau đó mới làm đến các chi tiết phụ. Hạt gạo nên xếp theo quy luật  để kẽ hở ít, bức tranh không bị rối mắt người nhìn.

Bước 4: Gắn lại keo và xử lý mối mọt

Sau khi hoàn thành các chi tiết chính phần nền của tranh ta sử dụng keo 502 để gắn kết các hạt gạo nền chặt vào ván tranh.

Phun keo 502 để đính chặt hạt gạo vào ván tranh

Để tăng độ sáng bóng và tăng tuổi thọ cho bức tranh gạo ta phun thêm một lớp sơn bóng lên tranh. Và cẩn thận hơn thì bạn có thể xịt thêm một lớp thuốc chống mối mọt bên ngoài nữa nhé.

Bước 5: Phơi tranh

Sau khi làm xong các bước trên thì bạn mang bức tranh gạo ra phơi nắng nhẹ để tranh được khô hẳn. Bạn lưu ý nếu làm ván gỗ thì không nên phơi dưới ánh nắng cao nhé, vì nhiệt độ cao dễ làm ván tranh bị cong, vênh, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bức tranh. Thông thường sẽ mất khoảng 2 ngày phơi nắng để khô bức tranh.

Phơi tranh gạo cho khô
 
 

Bước 6: Đóng  khung

Nếu như tự làm tranh để treo, bạn có thể mang tranh đã hoàn thành ra của hàng khung tranh, thợ khung sẽ đo kích thước và cắt lắp cho bạn.
 
Tranh gạo rang màu sắc trầm bạn nên chọn các khung tối màu sẽ hợp với tranh hơn nhé. Đây là ý kiến cá nhân của Tranh Gạo Việt, và hầu hết làm cho khách chúng tôi chọn các loại khung đó.
 
Gọi ngay
Chat
1