Tranh gạo Hà Nội - Cung cấp và bán tranh gạo tại Hà Nội

Tranh Gạo
Tranh Gạo

Tin tức

Tranh Gạo
sosanhVăn miếu Quốc Tử Giám- di tích lịch sử Việt Nam - Tin tức

Văn miếu Quốc Tử Giám- di tích lịch sử Việt Nam

Xuất bản 2015-05-09 03:34:18 - tranhgaoviet.com
Văn Miếu Quốc Tử Giám ngoài được biết đến là một di tích lịch sử, văn hóa bậc nhất, đây còn là nơi các sĩ tử cầu mong đăng khoa, những người muốn cầu mong con đường thăng tiến thuận lợi tìm đến mỗi dịp xuân về
  Văn Miếu Quốc Tử Giám ngoài được biết đến là một di tích lịch sử, văn hóa bậc nhất, đây còn là nơi các sĩ tử cầu mong đăng khoa, những người muốn cầu mong con đường thăng tiến thuận lợi tìm đến mỗi dịp xuân về
   Văn Miếu được xây dựng tháng 8 năm Canh Tuất, tức tháng 10 năm 1070 (đời vua Lý Thánh Tông) là nơi thờ các thánh hiền đạo nho (Khổng Tử, Mạnh Tử...). Sáu năm sau (1076), Lý Nhân Tông lập thêm Quốc Tử Giám ở kề phía sau, ban đầu là nơi học của các hoàng tử, sau mở rộng thu nhận cả những học trò giỏi trong thiên hạ. Văn Miếu có tường bao quanh xây bằng gạch Bát Tràng. Bên trong có những lớp tường ngăn thành năm khu.
Năm 1076, vua Lý Nhân Tông thành lập Quốc Tử Giám ở bên cạnh Văn Miếu. Nhà quốc học chính thức đầu tiên của lịch sử giáo dục Việt Nam ra đời từ đó. Nhà vua đã: “Chọn quan viên văn chức người nào biết chữ cho vào Quốc Tử Giám”.
Việc lập Văn Miếu là một bước tiến của đạo Khổng. Quốc Tử Giám đánh dấu một bước phát triển của nền giáo dục nước ta. Tuy rằng giáo dục mới dừng lại ở tầng lớp trên trước hết, nhưng một số học sinh ưu tú trong dân gian cũng được tuyển vào học ở đó.


  Ngày nay, thành phố Hà Nội đã lập tại đây "Trung tâm hoạt động văn hóa - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám" để phát huy tác dụng của di tích. Đặc biệt trong năm 1999, thành phố đã khởi công xây dựng lại nhà Thái Học, một trong những công trình lớn chào mừng 990 Thăng Long - Hà Nội.
Ngoài ra không thể không kể đến Bia Tiến Sĩ tại Văn Miếu. Bia tiến, sĩ Văn Miếu gồm 82 tấm bia đá khắc các bài văn bia đề danh tiến sĩ Nho học Việt Nam của các khoa thi Đình thời nhà Hậu Lê và nhà Mạc (1442-1779) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Bia được đặt trên lưng rùa đá để biểu thị sự trường tồn của tinh hoa dân tộc, phản ánh được giá trị văn hóa, lịch sử của đất nước trong suốt 300 năm.
   Phải nói rằng ấn tượng lớn nhất về Văn Miếu - Quốc Tử Giám chính là loại vật liệu xây dựng rất “Việt Nam”, đó là gỗ lim, gạch đất nung, ngói mũi hài mang đậm nét nghệ thuật của các triều Lê, Nguyễn. Kiểu kiến trúc ấy được ẩn dưới những tán cây cổ thụ hàng trăm năm đã làm cho Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành điểm đến hấp dẫn với khách du lịch trong nước và quốc tế.
Ấn tượng với vẻ đẹp lịch sử của Văn miếu Quốc Tử Giám, Tranh gạo Việt đã chuyển thể khung cảnh Văn miếu thành tranh gạo Văn miếu Quốc Tử Giám, bức tranh mang đậm nét đẹp văn hóa của đất nước con người Việt Nam

van-mieu-quoc-tu-giam

Tranh Gạo
Chat
1